Phân loại các nhóm ống kính của Canon

Đứng giữa hàng trăm loại ống kính Canon chuyên dụng dành cho các máy ảnh chuyên nghiệp, những người mới bước vào “thế giới ảnh số” khó mà biết được mình nên mua loại ống kính nào phù hợp nhất. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn phân loại được các nhóm ống kính của Canon đang được ưu chuộng trên thị trường hiện nay.

Do nhu cầu sử dụng ống kính máy ảnh ngày một đa dạng, ta có thể phân chia ống kính theo mục đích sử dụng như: ống kính góc rộng (Wide), ống kính tiêu chuẩn (Normal), ống kính tiêu cự dài (Tele), ống kính đa tiêu cự (Zoom), ống kính một tiêu cự (Prime hay còn gọi là Fix) và một vài loại ống kính khác: ống kính macro, ống kính mắt cá, ống kính chụp thể thao, động vật hoang dã…Dưới đây là chi tiết về sản phẩm ống kính Canon:

1 – Ống kính Canon phổ thông

Canon-EF-S-18-55mm-f-3.5-5.6-IS-Lens

Vỏ và ngàm gắn đều bằng nhựa (trừ 75-300 và 28-200 ngàm kim loại), không in thước đo. Những ống kính nhóm này thường dùng USM rẻ tiền (micromotor USM) không phải USM dạng vòng và đánh dấu bằng một vạch vàng ở đuôi ống. Một số ống kính được đánh dấu bằng vạch màu bạc.

2 – Ống kính Canon đa tiêu cự tầm trung

phan-loai-cac-nhom-ong-kinh-cua-canon

Là những ống kính có chất lượng quang học cũng như chất lượng ống kính tốt hơn, ngàm được làm bằng kim loại. Loại ống kính này thường được trang bị motor USM để lấy nét nhanh và chính xác hơn, một số ống kính phổ biến ở loại này đó là: Canon 24-85 3.5-4.5 USM, Canon 28-105 3.5-4.5 USM và Canon 100-300 4.5-5.6 USM

3 – Ống kính một tiêu cự bình dân

phan-loai-cac-nhom-ong-kinh-cua-canon

Canon đã từng tung ra thị trương nhiều loại ống kính này với chất lượng quang học và công nghệ chế tạo khá tốt (có motor lấy nét loại thường, ngàm được làm bằng kim loại). Phần lớn các ống kính này đều thuộc dòng ống kính tiêu chuẩn, không có ống kính góc rộng, không có ống kính tele. Với thiết kế thuộc đời đầu của dòng máy EOS nên nhìn có vẻ không hiện đại và Canon hình như không hề muốn nâng cấp dòng ống kính này lên.

4 – Ống kính cao cấp 1 tiêu cự

Canon-135mm

Những ống kính này thường có chất lượng quang học rất cao, có kết cấu tốt, chất lượng hình ảnh cao, và không dùng các thấu kính giảm thiểu quang sai. Phần lớn các ống kính này được trang bị motor lấy nét USM, vỏ được thiết kế bo trông mềm mại. Đây là các ống kính chuyên nghiệp nhưng không đình đám như dòng L.

5 – Ống kính đặc biệt

Đây là ống kính dành cho mốt số người với một mục đích riêng biệt nào đó, ví dụ như ống kính nghiêng TS-E, ống kính chụp siêu cận cảnh (macro), ống kính hồng ngoại, ống kính DO….