Ống kính XF 23mm F/1.4 R kết hợp với máy ảnh Fuji X-T1

Ống kính XF 23mm F/1.4 R kết hợp với máy ảnh Fuji X-T1, bạn có thể tham khảo ngay thông tin dưới đây:

Sau khi chia tay em Canon 6D sau nhiều năm gắn bó tôi đã quyết định rinh em x-t1 với ống kính Fujifilm XF 23mm F/1.4 R. Thật ra tôi có nghe một ví von khá hay thế này “nếu nghĩ Quách Tĩnh – Hoàng Dung Canon 6D và Sigma 35mm Art là một bộ đôi tốt chụp được hầu hết mặt trận, thì nay em thấy Tiểu Long Nữ và Dương Quá Fuji X-T1 – Fuji 23mm có thua kém gì đâu”. Tôi nghĩ cách ví von này khá hay và thú vị. Điều đó được thể hiện qua các thông tin sau đây.

Thiết kế máy Fuji X-T1

Máy ảnh fujifilm x-t1 được thiết kế theo phong cách của hãng Fujifilm từ ngày xưa, từ thời Canon AE, Nikon F hay Olympus. Về thiết kế nhấp nhô bên trên thân máy, vỏ máy ảnh được cấu tạo từ kim loại nguyên khối khắc CNC. Có một đặc điểm nữa mà có thể đối với nhiều người là ưu điểm nhưng đối với tôi đó là một điểm trừ nhỏ rằng nó hơn nhỏ và nhẹ khiến người có tay to như tôi thì sẽ gây cảm giác hơi khó chịu một chút.

Dù có thân hình “mi nhon” như vậy nhưng lại có mắt to tròn ngang ngửa với máy ảnh Canon dòng 1D, nếu bạn thích thì có thể sử dụng thêm EVF điện tử. Điều tôi thích thú nhất chính là khi chụp ảnh thì không thấy giật, chớp, ít sạn và màu sắc thu được thì hết sức chân thực. Với nút “viewmode” được thiết kế ngay bên cạnh góc nhìn có thể giúp bạn chuyển chế độ ngắm của máy ngay chỉ với một nút bấm. Điều đó thật thuận tiện so với việc phải lụi hụi điều chỉnh chế độ ngắm như các máy đời xưa. Không chỉ vậy, gần như tất cả menu đã được tối ưu hóa toàn bộ ra bên ngoài nên bạn cần chỉnh cái gì thì sờ ngay bên ngoài thân máy là có luôn cái đó.

Lens XF 23mm F/1.4 R với máy X-T1

Với máy X-T1 nói riêng và các dòng máy ảnh Fujifilm nói chung thì điều làm nên  sự thành công, tạo nên chất Fujifilm chính là nhờ dòng lens Fuji X cùng với chế độ giả lập màu phim  của Fuji. Ở chiếc Fuji X-T1 nhà sản xuất đã trang bị cho họ một chất riêng mà các dòng máy đời trước không có chính là chế độ Classic Chorme. Khi kết hợp với em Lens XF 23mm F/1.4 R thì lại mang lại một cảm giác vô cùng tuyệt vời. Ống kính này có thân hình to con, phong độ gắn trên thân hình nhỏ nhắn của chiếc Fuji X-T1 cũng không tạo cảm giác kệch cỡm mà lại cảm giác như là tạo nên sức mạnh. Hơn nữa, tốc độ chụp cũng nhanh, lấy nét lại chính xác, khi chụp lại khá yên tĩnh nên sẽ có thể thoải mái chụp mà không gây ảnh hưởng hay tác động đến đối tượng chụp ảnh. Màu sắc ảnh mà máy ảnh này kết hợp với ống kính XF 23mm F/1.4 R là màu sắc nhàn nhạt trung tính lại vô cùng hân thật nhưng vẫn tạo cảm giác thích mắt. Đây là triết lý làm màu như kiểu Leica. Cũng vì vậy mà người dùng Fuji thích vintage, thích ảnh phố, thích chụp chậm. 23mm thì crop lên 35mm (giống nàng x100), là cự của ảnh phố, là cự một cho tất cả.

Và khi chụp X-T1 kết hợp với ống kính 23mm bạn có thể chụp ảnh streetlife, landscape, chụp dịch vụ đều ok. Trong bất cứ hoàn cảnh trong nhà, ngoài phố, điều kiện thiếu sáng hay điều kiện thời tiết thì bộ đôi này vẫn chiến đấu mạnh mẽ mà không gặp bất cứ khó khăn gì.