Những khái niệm cơ bản về ống kính Canon

Để chọn được cho mình một hay nhiều ống kính phù hợp thì trước tiên bạn phải hiểu được những khái niệm cơ bản về ống kính như ống kính góc rộng là gì? Ống kính có tiêu cự chuẩn là như thế nào? Và khi nào thì nên mua ống kính cho máy ảnh của mình?

1-Thế nào là ống kính có góc rộng (wide), ống kính tiêu chẩn (normal) và ống kính có tiêu cự dài (tele)?

Những khái niệm cơ bản về ống kính Canon

Với nhiều trường hợp như chụp những hình ảnh có khung cảnh rộng nhưng bạn không thể nào đưa tất cả những hình ảnh bạn nhìn thấy vào trong một khung hình. Bởi vì chiếc ống kính của bạn không đủ “góc rộng” để lấy được toàn cảnh hoặc là do chiếc ống kính của bạn không đủ dài để thực hiện được điều này.

Có ba loại ống kính được phân loại theo góc mà ống kính nhìn thấy và lượng cảnh vật mà ống kính thu được. Trường nhìn của mỗi loại ống kính được xác định bởi mộ đặc tính quang học được gọi là độ dài tiêu cự. Một số ống kính có trường nhìn tương tự như mắt người được gọi là ống kính tiêu chuẩn. Loại ống kính nay phù hợp để chụp với khoảng cách gần những không được quá gần vào đối tượng cần chụp.

Một số ống kính có góc rộng có thể thu được một vùng cảnh vật rộng hơn. Với loại ống kính này bạn có thể khắc phục được hoàn toàn hai trường hợp bên trên.

nhung-khai-niem-co-ban-ve-ong-kinh-canon

Một số ống kính có tiêu cự dài nó sẽ làm giảm đi góc nhìn và làm đối tượng có cảm giác gần hơn so với thực thế. Một ống kính được gọi là ống kính tele khi có chiều dài tiêu cự từ 70mm trở lên

Đây chỉ là phân loại một cách chung nhất. Tất nhiên mỗi nhóm trên lại được chia thành các nhóm nhỏ khác nhau. Bạn có thể sử dụng một số loại ống kính như 28mm, là loại ống kính có góc rộng vừa phải, hoặc ống kính 14mm có góc rộng lớn nhưng giá thành cao…. và rất nhiều những lựa chọn khác.

2 – Sự khác biệt giữa ống kính một tiêu cự và ống kính đa tiêu cự

nhung-khai-niem-co-ban-ve-ong-kinh-canon
Ống kính một tiêu cự

Ống kính 1 tiêu cự là loại ống kính có trường nhìn vào độ dài tiêu cự không điều chỉnh được. Chỉ có một cách để bạn có thể chụp nhiều hay ít đôi tượng trong khung hình đó là bạn phải di chuyển da xa hay lại gần. Bạn phải mạng nhiều loại ống kính với độ dài tiêu cự khác nhau để thay đôi tuy vào những tình huống chụp điều nay sẽ mất nhiều thời gian.

nhung-khai-niem-co-ban-ve-ong-kinh-canon
Ống kính đa tiêu cự

Ống kính đa tiêu cự là loại ống kính có thể thay đôi được trường nhìn với nhiều khoảng cách khác nhau chẳng hạn như ban có thể xoay vòng zoom để có đươc nhưng khung hình rộng hơn mà không phải di chuyển nhiều, và có thể chụp được những vất ở xa hơn mà không phải lại gần chúng mà không cần thay ống kính. Điều này sẽ tiết kiệm thời gian của bạn rất nhiều

3 – Ống kính nào phù hợp với chiếc máy ảnh của bạn.

Để có được một chiếc ống kính phù hợp với bạn cũng như mục địch sử dụng của bạn thì hãy trả lời một số câu hỏi dưới đây:

  • Mục đích chụp ảnh của bạn là gì?
  • Bạn chi bao nhiều tiền cho một chiếc ống kính?
  • Bạn muốn mua ống kính mới hay các ống kinh đã qua sử dụng?
    – Bạn nên lưu ý kỹ điều này.
  • Bạn muốn mua ống kính đa tiêu cự hay một tiêu cự?
    – Với các ống kính một tiêu cự thì chất lượng hình ảnh cao hơn so với các ống kính đa tiêu cự. Trừ những ống kính đa tiêu cự đăt tiền.
  • Bạn muốn một chiếc ống kính chính hãng hay của một hãng nào khác?

Đối với các ống kính chính hãng thì sẽ mang lại những chất lượng cũng như phù hợp hơn so với các ống kính của những nhà sản xuất riêng lẻ khác. Nhưng đối với một số nhà sản xuất như Tamrom, Sigma… thì chất lượng cũng rất tốt.

Với những câu hỏi trên sẽ có thể giúp bạn trọn được một chiếc ống kính phù hợp với mình nhất.