Lựa chọn ống kính Fujifilm XF nào cho chiếc máy ảnh Fujifilm X-E2s?

Máy ảnh Fujifilm X E2s là một chiếc máy ảnh hiện đại của Fujifilm. Được trang bị rất nhiều tính năng ưu việt như: khả năng lấy nét nhanh, kích thước và trọng lượng gọn nhẹ, được tích hợp màn trập điện tử tốc độ cao và rất nhiều tính năng khác. Vậy lựa chọn ống kính máy ảnh nào cho phù hợp với máy ảnh X-e2s là một câu hỏi đau đầu của rất nhiều người.

lua-chon-ong-kinh-fujifilm-xf-nao-cho-may-anh-fujifilm-x-e2s

Nếu bạn đã có một số ống kính đời cũ, bạn muốn sử dụng chúng thông qua ngàm chuyển đổi để tiết kiệm chi phí. Vậy phải đảm bảo rằng những ống kính đó phải có đặc tính đặc biệt hoặc là một ống kính cực kỳ chất lượng. Tiếp theo, bạn cần phải biết nhu cầu chụp ảnh của bạn là gì? Fujifilm X-e2s là chiếc máy ảnh thuộc dòng máy ảnh nhỏ gọn nhất trong số máy ảnh Fujifilm. Đối với những bạn đã xác định được nhu cầu chụp ảnh của mình là gì? Chắc chắn sẽ có quyết định lựa chọn ống kính sao cho phù hợp nhất. Đối với những người chưa biết chọn mua ống kính nào cho phù hợp, hy vọng rằng sau khi đọc xong bài này, bạn sẽ lựa chọn cho mình chiếc ống kính phù hợp nhất.

may-anh-x-e2s-16mm-f-1-4-R
Ảnh chụp bằng máy ảnh X-E2s + 16mm f/1.4 R
may-anh-x-e2s-xf-18mm-f-2
Ảnh chụp bằng máy ảnh X-e2s + XF 18mm f2

Lựa chọn ống kính phù hợp nhất

Tính đến thời điểm hiện tại thì Fujifilm đã bổ sung cho hệ thống ống kính của mình với 21 ống kính và được chia thành 3 loại chính:

  1. Ống kính tiêu cự cố định
  2. Ống kính zoom chất lượng cao
  3. Ống kính zoom đa tiêu cự

ong-kinh-zoom-cao-capong-kinh-dieu-chi%cc%89nh-tieu-cu%cc%a3 ong-kinh-tieu-cu%cc%a3-co-di%cc%a3nh

Đầu tiên, ta bỏ qua hẳn dòng ống zoom cao cấp luôn. Bởi mức giá của nó không phải ai cũng có thể sở hữu. Và những ống zoom có tiêu cự dài bởi kích thước của chúng chắc chắn không phù hợp với máy ảnh X-e2s đâu.

Nếu các bạn là người mới chập chững chụp ảnh, vậy các bạn nên dùng lens kit Fujifilm 16-50mm trước, các bạn cứ dành thời gian làm quen một vài tháng. Cho quen với máy ảnh và thành thạo các thao tác, hiểu các yếu tố có thể ảnh hưởng đến chất lượng của bức ảnh. Sau khi đã thành thạo, các bạn nên sắm thêm ống kính có tiêu cự từ 35-50mm. Bởi đây là những ống kính có tiêu cự cơ bản, hầu hết chúng đều có khẩu độ mở lớn, độ sắc nét của ảnh cực tốt, dù chụp ở điều kiện nào thì nước ảnh vẫn rất trong, không bị noise.

Bạn có thể sử dụng một trong số các ống kính tiêu cự cố định sau để kết hợp với chiếc X-e2s:

Bốn ống kính kể trên thì ống kính XF 18mm f/2 là ống kính có mức giá rẻ nhất (4tr đồng tại chuyenmayanhso.com) là lựa chọn tốt nhất cho chiếc X-e2s nhỏ gọn. Ống kính XF 23mm f/1.4 có chất lượng cao hơn. Đồng nghĩa với chất lượng cao thì mức giá cũng cao (khoảng 18tr), nếu ai không lo về vấn đề tiền bạn thì có thể lựa chọn ống kính này. Tiếp theo là ống kính có góc hẹp hơn XF 35mm f/1.4 (giá khoảng 12tr), có chất lượng built tốt và chất lượng ảnh cũng rất đẹp.

anh-chup-bang-len-35mm-f-1-4
Ảnh chụp bằng ống kính XF 35mm f/1.4

Với những người có nhu cầu chụp phong cảnh góc rộng hay chụp ảnh đường phố hay chụp ảnh hàng ngày với hiệu ứng wide. Thì các bạn có thể tham khảo hai ống kính XF 14mm f/2.8 và XF 16mm f/2. Với tiêu cự tương đương 21mm và 24mm trên máy full-frame. Mình đánh giá ống kính XF 16mm cao hơn một chút khi so sánh chất lượng ảnh chụp bằng hai ống kính này.

3 lý do lựa chọn ống kính cho những người mới sử dụng

Đây là 3 lý do chúng tôi khuyên những bạn mới nên lựa chọn ống kính có tiêu tự tương đương 35-50mm trên máy full-frame.

1. Lý do đầu tiên

Mức tiêu cự quy đổi 35-50mm tương tự như góc nhìn của mắt người. Vì thế mà với ống kính này bạn sẽ rất dễ dàng canh khung hình và lấy nét. Những ống kính này không có khả năng zoom, vì thế, bạn sẽ phải di chuyển để tìm vị trí thích hợp, góc chụp thích hợp,… để chụp được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là cách hữu hiệu nhất để bạn luyện tập góc nhìn. Với những bức ảnh chụp đường phố hay cuộc sống hàng ngày thì tiêu cự 50mm sẽ giúp bạn chụp được những bức ảnh có “hồn”  hơn.

anh-chup-35mm-f-1-4
Ảnh chụp bằng ống kính XF 35mm f/1.4

2. Lý do thứ hai

Độ mở khẩu độ của ống kính càng lớn thì độ sâu của trường ảnh càng tốt. Ban đầu, khi bạn dùng lens kit thì khẩu độ ở mức trung bình f/3.5-5.6, với những bức ảnh chụp trong điều kiện thiều sáng hay cần làm mờ phông nền của ảnh. Thì lens kit có vẻ hoạt động không được tốt lắm. Mẫu ống kính có khẩu độ mở lớn f/1.4, sẽ giúp bạn chụp ảnh chân dung đẹp hơn, hay đáp ứng được nhu cầu chụp ảnh trong điều kiện thiếu sáng của bạn.

anh-chup-bang-ong-kinh-xf-16mm-f-1-4
Ảnh chụp bằng XF 16mm f/1.4 thể hiện độ sâu của trường ảnh

3. Lý do thứ ba

Với những bức ảnh chụp cảnh đường phố, bạn cần có sự linh hoạt trong việc tiếp cận đủ gần chủ thể nhưng không làm biến dạng chủ thể. Mức tiêu cự tương đương trên máy full-frame 35-50mm chụp ảnh chân dung cho chất lượng ảnh thật nhất, hình ảnh không bị biến dạng.

may-anh-x-e2s-16mm-f-1-4-iso-6400
Ảnh chụp bằng máy ảnh X-e2s + 16mm f/1.4 iso 6400

Với khoản tiền bỏ ra không quá lớn như ống zoom cao cấp, mà người dùng có thể luyện tập được sự nhạy bén trong việc lựa chọn góc chụp đẹp nhất, kích thước và trọng lượng nhỏ nhẹ nhưng chất lượng vẫn rất sắc nét. Ống kính 35mm là ống kính tiếp theo bạn nên sở hữu sau khi đã sử dụng nhuần nhuyễn lens kit.

may-anh-x-e2s-16mm-f-1-4-iso-6400
Ảnh chụp bằng máy ảnh X-e2s + 16mm f/1.4 iso 6400

Hoặc bạn cũng có thể sử dụng những ống kính cũ của mình thông qua ngàm chuyển đổi. Tuy nhiên, sử dụng ống kính qua ngàm chuyển có một số hạn chế. Ví dụ như:

  • Khả năng lấy nét thủ công rất khó khăn với những khoảnh khắc độc-lạ.
  • Ngàm chuyển không ổn định lâu dài.
  • Đem lại cảm giác nặng nề, mất cân đối.
  • Thao tác tháo lắp khó khăn.
anh-chup-bang-ong-ais-15mm-f-3-5-qua-ngam-chuyen
Ảnh chụp bằng ống AIS 15mm f/3.5 qua ngàm chuyển

Kết luận

Mỗi ống kính, mỗi tiêu cự đều có những hiệu ứng đặc biệt, những lợi thế riêng. Vì vậy, để lựa chọn được một ống kính phù hợp với máy ảnh X-e2s thì bạn cũng cần phải xem xét kỹ lưỡng nhu cầu của mình là chụp ảnh gì? Hy vọng rằng bài viết trên đây có thể giúp bạn lựa chọn được cho mình một ống kính phù hợp.

Bạn có thể tham khảo thêm bài Fujifilm X-e2s thích hợp với chụp loại ảnh nào?

Hãy đến ngay trung tâm của chuyenmayanhso.com tại địa chỉ số 26, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội. Để lựa chọn cho mình một chiếc máy ảnh số giá rẻ nhưng chất lượng vẫn luôn tốt nhất.