Lựa chọn ống kính Fujifilm XF chụp ảnh đường phố

Bạn đã sở hữu cho mình một chiếc máy ảnh Fujifilm X-series có ống kính hoán đổi cho nhau và bạn đang dần trở thành một nhiếp ảnh gia đường phố. Vì vậy, câu hỏi tiếp theo là “Ống kính nào tốt nhất để chụp ảnh đường phố?”. Hôm nay, chuyenmayanhso.com sẽ giải đáp thắc mắc của bạn về câu hỏi đầy hóc búa này. Tất nhiên, tôi sẽ loại bỏ những ống zoom ra khỏi danh sách này. Bởi hầu hết các nhiếp ảnh gia đường phố thường thích chụp ảnh đường phố với ống kính có tiêu cự cố định. Đa số bởi họ nghĩ rằng khả năng quang học sẽ nhanh hơn và cũng không phải zoom.

lua-chon-ong-kinh-fujifilm-xf-chup-anh-duong-pho
Lựa chọn ống kính Fujifilm XF chụp ảnh đường phố

Ống kính Fujifilm nào chụp ảnh đường phố đẹp?

Trước hết, chúng ta hãy nói về độ dài tiêu cự tốt nhất cho việc chụp ảnh đường phố. Ống kính 35mm là chiếc ống kính thích hợp nhất, thường được hầu hết các nhiếp ảnh gia đường phố lựa chọn. Lý do cho rằng bạn có thể nắm bắt được cà chủ thể và đầy đủ phông nền phía sau sau chủ thể.

Tuy nhiên, nếu bạn thường chuyển cắt xén, chỉnh sửa ảnh hậu kì thì có lẽ bạn nên lựa chọn ống kính có độ dài tiêu cự khác. Ống kính tương đương 40mm hoặc 50mm sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn. Ngoài ra, nếu bạn muốn chụp những bức ảnh gần hơn với đối tượng của bạn, bạn có thể lựa chọn ống kính tương đương 27mm. Nếu chủ thể là tòa nhà hoặc ảnh kiến trúc lớn, bạn có thể lựa chọn ống kính góc rộng hơn để chụp.

x-t1-27mm-f2-8
X-T1 + 27mm f2.8

Theo như các mức tiêu cự tương đương vừa nêu ở trên, ta có thể tham khảo một số ống kính Fujifilm sau:

  • 18mm f2.0
  • 23mm f1.4
  • 27mm f2.8
  • 35mm f1.4
  • 35mm f2.0
  • 56mm f1.2

Hãy điểm qua thông tin về các ống kính kể trên.

1. Fujifilm 18mm (tương đương 27mm)

Fujinon 18 f2 là một trong những ống kính XF gốc. Nó có một thiết kế nhỏ gọn, với độ mở của ống kính nhanh tại mức khẩu độ f2.0 và một vòng điều chỉnh khẩu độ. Nhưng nhược điểm của nó không hoàn toàn  thích hợp với một giải đấu thể thao.

2. Fujifilm 23mm (tương đương 35mm)

Ống kính Fujinon 23mm f1 4 thường được sử dụng bởi hầu hết các nhiếp ảnh gia đường phố như là một thấu kính có độ dài tiêu cự lý tưởng. Nó là một chiếc ống kính tuyệt vời với độ sắc nét cao, khả năng lấy nét tự động nhanh chóng và khẩu độ mở lớn F1.4. Fujifilm 23mm là một trong số rất ít ống kính ngàm X-mount có khả năng tạo độ sâu của trường ảnh rất tốt nếu bạn muốn khoanh vùng lấy nét trong khi chụp ảnh đường phố. Nhược điểm duy nhất của chiếc ống kính này là lớn hơn và đắt hơn so với hầu hết các ống kính khác trong phân khúc này.

x-t1-23mm-f1-4
X-T1 + 23mm f1.4

3. Fujifilm 27mm (tương đương 41mm)

Len fujifilm 27mm f2.8 thường bị lãng quên hoặc bị rất nhiều người bỏ qua. Tuy nhiên, cá nhân tôi nhận  thấy rằng đây là một chiếc ống kính tuyệt vời bởi những lý do sau đây:

  • Fujifilm 27mm là một ống kính có thiết kế siêu nhỏ gọn. Ngay cả khi trang bị cho chiếc X-E1, X-E2 hoặc thậm chí là chiếc X-T1. Khi đó trông những chiếc máy ảnh này thực sự giống như chiếc X100.
  • Đây là chiếc ống kính có khả năng bắt nét nhanh chóng và chính xác với độ nét cao.
  • Fujifim 27mm là một trong những chiếc ống kính ngàm X-mount rẻ nhất để mua.
  • Nhược điểm duy nhất của nó là độ mợ khiêm tốn chỉ f2.8 và không có vòng khẩu độ.
x-t1-27mm-f2-8
X-T1 + 27mm f2.8

4. Fujifilm 35mm (tương đương 53mm)

Giống chư chiếc Fujifilm 18mm, Fujifilm 35mm là một trong những ống kính gốc của dòng ống kính X-mount. Chính vì thế, nó tương đối cũ, tốc độ lấy nét tự động AF của nó không phải là nhanh nhất. Tuy nhiên, với khẩu độ mở lớn f1.4 thì nó thực sự tốt trong những trường hợp ánh sáng yếu. Cùng với khả năng chụp ảnh với hiệu ứng Bokeh tuyệt đẹp và một vòng điều chính khẩu độ trên thân ống kính. Nhưng có vẻ nó vẫn hơi lớn, vì thế mà Fujifilm đã cho ra mắt chiếc ống kính cùng tiêu cự 35mm, khẩu độ f2.0 nhỏ gọn hơn.

x-t1-35mm-f1-4
X-T1 + 35mm f1.4

5. Fujifilm 56mm (tương đương 86)

Cuối cùng là chiếc ống kính Fujifilm 56mm với hai phiên bản. Biến thể  APD có thể sẽ đắt hơn nhưng nó mang đến cho bạn một hiệu ứng Bokeh tuyệt đẹp. Tuy nhiên, cá nhân tôi khuyến cáo bạn nên lựa chọn phiên bản đầu tiên của chiếc ống kính này với mức giá rẻ hơn rất nhiều. Ở phiên bản này, chiếc Fujifilm 56mm có khẩu độ nhanh nhất hiện nay trong tất các các ống kính của Fujinon có mức khẩu độ f1.2 và đây cũng là một chiếc ống kính vô cùng sắc nét. Với độ dài tiêu cự 56mm, có lẽ chiếc ống kính này rất phù hợp với khả năng để chụp ảnh đường phố và ảnh chân dung.

x-t1-56mm-f1.2
X-T1 + 56mm f1.2

Tổng kết

Tóm lại, qua những so sánh ở trên, bạn có thể tha hồ lựa chọn những ống kính của Fujifilm. Riêng đối với cá nhân tôi thì tôi thực sự rất thích ống kính Fujifilm 18mm và Fujifilm 35mm – hai chiếc ống kính gốc của Fujifilm. Chiếc ống kính Fujifilm 23m thì tương đối lớn mặc dù đây là một chiếc ống kính rất tuyệt vời. Có thể trong tương lai, khi mà Fujifilm cho ra mắt phiên bản f2.0 của chiếc ống kính này thì tôi sẽ chọn nó. Điều đó sẽ làm cho chiếc Fujifilm 23mm nhẹ hơn và nhỏ gọn hơn.

Bạn hãy ghé qua trung tâm của chuyenmayanhso.com để được trải nhiệm và cảm nhận trực tiếp về những mẫu ống kính chúng tôi đã giới thiệu ở bên trên. Hi vọng rằng, với những gợi ý bên trên bạn có thể lựa chọn cho mình một chiếc ống kính phù hợp với sở thích của mình.