GoPro HERO5 Black và HERO5 Session: Đâu là sự khác biệt?

GoPro vừa mới công bố sản phẩm máy quay hành trình HERO5 Black, HERO5 Session  . Cả hai chiếc máy quay mới này đều tương thích với máy bay điều khiển từ xa Karma, đều sở hữu những tính năng nổi bật và những bước tiến mới trong công nghệ so với các sản phẩm tiền nhiệm.

gopro-hero5-black-vs-hero5-session-wetrek_vn-3

Mặc dù vậy, chúng có những điểm gì khác nhau và dòng Camera nào phù hợp với bạn nhất? Dưới đây, WETREK.VN làm rõ những điểm tương đồng và khác biệt giữa GoPro HERO5 Black và HERO5 Session để bạn dễ dàng lựa chọn hơn.

THIẾT KẾ

 • HERO5 Black có màn hình cảm ứng để người dùng có thể dễ dàng sử dụng.
 • Cả hai dòng máy này đều có chức năng ghi hình “một nút bấm”
 • HERO5 Session có thiết kế nhỏ gọn và tinh tế hơn.

GoPro HERO5 Black là chiếc máy quay có kích thước lớn hơn. Ống kính máy ảnh (lens) được đặt cạnh một màn hình đơn sắc LCD khá nhỏ ở phía trước. Phía sau là màn hình cảm ứng tích hợp 2-inch giúp bạn dễ dàng điều chỉnh các cài đặt như độ phân giải hay trường quan sát (FOV). Pin có thể tháo rời và khe cắm thẻ nhớ microSD được thiết kế ẩn ở phía dưới, cổng USB type-C và cổng micro HDMI được đặt ẩn sau nắp bên phải. Nút bấm ghi hình khá to được đặt ở trên cùng.

Chiếc Gopro HERO5 Session có thiết kế nhỏ gọn và tinh tế hơn HERO5 Black, có lẽ là để hướng tới những người sử dụng muốn gắn máy quay vào mũ bảo hiểm hay một vị trí nào đó trên người. Pin tích hợp, cổng USB Type-C và khe cắm thẻ microSD được thiết kế ở bên phải, đằng sau nắp máy ảnh. Một màn hình đơn sắc rất nhỏ được đặt ở phía trên, ngay sau nút bấm ghi hình lớn, và nút bấm nhỏ ở phía sau cho phép truy cập vào các các cài đặt được hiển thị trên màn hình đó. Để thay đổi thiết lập của chiếc HERO5 Session này mà không cần dùng đến bất kì ứng dụng nào, người dùng cần sử dụng nút bấm nhỏ và nút bấm ghi hình để bỏ qua và lựa chọn các tuỳ chọn khác nhau. Tính năng này hơi khó sử dụng hơn là thao tác trên màn hình cảm ứng nhưng bạn rồi sẽ làm quen với nó.

KHẢ NĂNG QUAY VIDEO

 • Cả 2 loại đều có tính năng quay video 4K
 • Cả 2 đều có các tính năng SuperView, Wide, Medium, Narrow và Linear FOVs.
 • HERO5 Black có tốc độ thay đổi khung hình  cao hơn ở một số độ phân giải.

Cả GoPro HERO5 Black và HERO5 Session đều quay được video 4K với tốc độ 30 khung hình/giây (fps). Cả hai máy quay đều cho video với các độ phân giải: 2,7K, 1440p, 1080p, 960p và 720p, nhưng HERO5 Black còn có thể có cả độ phân giải 480p. Tuy nhiên, chiếcHERO5 Black có tốc độ khung hình cao hơn chiếc HERO5 Session ở hầu hết các độ phân giải ngoài 4K và 2,7K với tỉ lệ 4:3. Chiếc HERO5 Black có thể có tốc độ khung hình lên tới 60 fps ở độ phân giải 2,7K, 80fps ở 1440p, 120fps ở 1080p và 960p và 240fps ở 720p. Trong khi đó, chiếc HERO5 Session có thể có tốc độ khung hình là 48fps ở 2,7K, 60fps ở 1440p, 90fps ở 1080p, 100fps ở 960p và 120fps ở 720p. Cả Black và Session đều cho phép quay video với bitrate lên đến 60Mb/s và chúng đều có tính tăng quay video liên tục và tự động xoay hình ảnh, giống với phần mềm GoPro Protune.

Về FOVs, cả HERO Black và HERO5 Session đều có SuperView, Wide, Medium, Narrow và một lựa chọn mới là Linear, nhưng có những sự hạn chế áp dụng, tuỳ từng cỡ sẽ được áp dụng vào từng độ phân giải mà bạn lựa chọn.

Chẳng hạn, SuperView là chỉ số FOV giúp phân việt các thiết bị GoPro và không có khi ghi hình 4K trên chiếc HERO5 Session và tính năng Narrow không có khi quay video 720p. Tốc độ ghi hình cao hơn của chiếc HERO5 Black cũng có những hạn chế về FOV. Chẳng hạn, SuperView chỉ có thể sử dụng với 24fps khi quay video 4K, 1080 (120fps) chỉ sử dụng được ở FOV cỡ Narrow và Wide, và 1080p (80fps) thì chỉ sử dụng được SuperView.

gopro-hero5-black-vs-hero5-session-wetrek_vn-2

KHẢ NĂNG CHỤP HÌNH

 • HERO5 Black có cảm biến độ phân giải cao hơn.
 • HERO5 Black có khả năng chụp ảnh sắc nét hơn trong điều kiện ánh sáng yếu và chất lượng hình ảnh tốt hơn.
 • Các tính năng giống nhau bao gồm: Burst, Time lapse, Night Lapse.

Cả HERO5 Black và HERO5 Session đều có tính năng chụp ảnh riêng biệt hoặc đồng thời với video và đều có chế độ Time lapse và Night lapse và các tuỳ chọn thời gian chờ. Đối với Time lapse, HERO5 Black và HERO5 Session có các mức thời gian chờ: 0,5; 1; 2; 5; 10; 30 và 60 giây, trong khi chế độ Night lapse có một lựa chọn tự động, với thời gian chờ là 4, 5, 10, 15, 20 và 30 giây và 1, 2, 5, 30, 60 phút.

Chiếc HERO5 Black có cảm biến độ phân giải cao hơn mang lại ảnh, ảnh ban đêm và ảnh chụp liên tiếp ở độ phân giải 12-megapixel, trong khi chiếc HERO5 Session là 10-megapixel. Cả hai loại đều có thể chụp liên tiếp lên tới 30fps.

Black có hiệu suất quay video thiếu sáng ở mức chuyên nghiệp, còn Session hướng đến khách hàng là người tiêu dùng bình thường. GoPro cũng cho biết Black có chất lượng hình ảnh cực kỳ sắc nét với tính năng giảm thiểu biến dạng hình ảnh, trong khi Session chỉ có tính năng giảm thiểu biến dạng hình ảnh.

ÂM THANH

 • Có cùng chất lượng âm thanh

gopro-hero5-black-vs-hero5-session-wetrek_vn-1

CÁC TÍNH NĂNG VÀ PHẦN CỨNG

 • Cả hai đều có tính năng điều khiển bằng giọng nói, chống nước dù không có vỏ bọc và chống rung khi quay video
 • HERO5 Black được thiết kế màn hình cảm ứng, chụp ảnh RAW và gắn thẻ định vị GPS
 • HERO5 Black có pin và cổng micro HDMI lớn hơn

Như đã được đề cập ở trên, cả HERO5 Black và HERO5 Session đều có một nút điều khiển, tích hợp Wi-Fi và Bluetooth, tính năng giảm tiếng ồn do gió và quay video chống rung tiên tiến. Cả hai đều chống thấm nước tới 10 mét mà không cần vỏ máy và đều cho phép các thuê bao của GoPro Plus tự động tải dữ liệu lên điện toán đám mây (cloud).

Ngoài ra, cả hai thiết bị cũng đều có tính năng điều khiển giọng nói. Những máy quay này có thể trả lời 12 câu lệnh cụ thể, chẳng hạn “GoPro Take a Photo” (GoPro chụp ảnh) hay “GoPro Stop Recording” (GoPro dừng ghi âm) và có thể hiểu những lệnh này với 7 thứ tiếng.

Mặc dù vậy, chiếc HERO5 Black có thêm một số tính năng khác so với HERO5 Session. Thiết kế màn hình cảm ứng 2-inch của HERO5 Black là một trong những sự khác biệt lớn nhất, cho phép điều chỉnh các cài đặt cũng như điều khiển hiển thị trên màn hình dễ dàng hơn. HERO5 Black cũng có khả năng chụp ảnh RAW và WDR và định vị GPS của bạn.

Không giống như HERO5 Session, pin của HERO5 Black lớn hơn và có thể tháo rời. Black có dung lượng là 1200mAh, trong khi dung lượng của Session là 1000mAh. Cả hai loại đều có cổng USB Type-C và khe cắm thẻ microSD. Ngoài ra, chiếc Black còn có thêm cổng cắm thẻ micro HDMI.

Xem đánh giá chi tiết Gopro Hero 5 Black tại đây!

Xem đánh giá chi tiết Gopro Hero 5 Session tại đây!

Chuyên Máy Ảnh Số

Địa chỉ: Số 1, Ngõ 16, Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: 0977.559.997

Email: chuyenmayanhso@gmail.com

Giờ làm việc:

 • T2-T6: 8:45 – 20:45
 • T7-CN: 8:45 – 19:00