Đánh giá ống kính macro Canon EF 100mm f/2 USM

Ống kính Canon EF 100mm f/2 USM là một trong những dòng ống kính macro giá thành rẻ và chất lượng ảnh rất tốt. Với độ sắc nét vô cùng tốt độ chi tiết ảnh đến từng pixel. Nó có thể chụp các vật thể nhỏ rất rõ dàng chứ không giống các loại ống kính bình thương có ký hiệu macro.

Nhưng ống kính bình thương có thể dí rất sát vật thể như khi chụp chỉ hiển thị được hình dạng vật thể mà không lên được các chi tiết siêu nhỏ khác. Còn ở chiếc Canon EF100mm f/2 USM có thể zoom tận mặt con vật, làm nổi lên cặp mắt với hàng trăm nghìn thấu kính nhỏ.

danh-gia-ong-kinh-macro-canon-ef100mm-f2-usm

1- Chụp ảnh với hiệu ứng macro

Chiếc ống kính Canon này cũng có khả năng chụp chân dung cũng như phong cảnh tuyệt vời. Nhưng trước tiên hay xem xét ống kính này dưới góc độ chuyên môn của máy đó là chụp ảnh macro

Hiện nay thú vui chụp anh macro đang chở nên rất phổ biến nhiều nhiếp ảnh gia dùng nhũng chiếc ống kính thườn để đi chụp macro về chủ đề như hoa lá cành.

Nhưng để gây ấn tượng mạnh thì bạn nên dùng các ong ống kính macro chuyên nghiệp, phóng to tận mặt côn trùng. Biến chúng thành những con quái vật mà bình thường chú ta không thể nào nhìn thấy được.

danh-gia-ong-kinh-macro-canon-ef100mm-f2-usm-2

Những con vật hay các vật thể mà chiếc ống kính macro Canon EF 100mm f/2 USM có thể chụp tốt nhất có khích thước từ 2mm đến vài cm.

Vì vậy, bạn có thể thoải mái chụp các loại côn trùng như: ruồi, muỗi, ong, kiến, nhện, bọ xít, vân vân và vân vân….  Những loại bè rưới 1mm có thể sẽ không lên được chi tiết như các loại côn trùng khi sinh, bọ chét, chấy…

danh-gia-ong-kinh-macro-canon-ef100mm-f2-usm-1

Đối với chụp macro thì bạn cũng phải cần có một trình độ nhất định chứ không phải đơn giản như bạn nghĩ. Một là, khi chụp macro (ông kính Canon EF 100 mm f/2 USM bạn có thể dí sát vật với khoảng cách là 15cm). Độ sâu trường ảnh DOF phải hạ xuống gần như bằng 0. Ngay cả khi chụp con kiến bé tí cũng chỉ dõ mặt, đến chân thì ảnh bắt đầu mờ.

Chính vì thế ống kính máy ảnh có khả năng quan sát và lấy nét của bạn phải thật tinh tế và chuẩn xác. Hai là, khi bạn dí sát vào vật thể chụp thì bạn có thể che đi phần nào lượng ánh sáng tự nhiên.

Chính vì thế bạn phải uấn éo, thay đổi góc nhìn hay xoay người để khỉ che ánh sáng. Cùng với đó là khả năng cần bằng giữa ISO, khẩu độ, và tốc độ màn chập của bạn phải thật thuần thục. Tóm lại chụp macro không đơn giản mà bạn phải có trình độ thực sự.

danh-gia-ong-kinh-macro-canon-ef100mm-f2-usm

Để tăng độ sâu trương ảnh bạn có thể để khẩu độ thấp nhất là f/5.6 cho đến f/8. Chiếc Canon EF 100 mm f/2 USM cho ảnh nét nhất ở khẩu độ f/8 ngay cả khi chụp dưới trời nắng to. Khi bạn chụp với dải ISO cso từ 1000 trở lên thì ảnh sẽ bị nhiễu. Chính vì thế bạn nên trang bị cho mình một chiếc đèn flash là rất cần thiết.

Để khắc phục hạn chế về độ sâu trương ảnh quá mỏng thì cách nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp hiện nay đang sử dụng kỹ thuật “Focus stacking”.

Kỹ thuật Focus stacking có nghĩa lày chụp nhiều bức ảnh với mỗi lần chụp lấy nét một phần khác nhau sau đó ghép tất cả lại với nhau. Điều đó tạo thành một tấm ảnh nét hoàn chỉnh suốt từ đầu đến đuôi. Nhiều nhiếp ảnh gia có thể ghép đến hàng trăm tấm hình với nhau để có được tấm hình hoàn hảo.

2- Chụp ảnh chân dung

Thế mạnh của máy ảnh khi nắp ống kính Canon EF 100 mm f/2 USM là độ sắc nét của ảnh là rất chi tiết hơn hẳn các ống kính thường. Vì thế chiếc ống kính nay không có lý do gì không là một chiếc ống kính chụp chân dung tuyệt vời.

Ống kính Canon EF 100 mm f/2 USM xoá phông rất mù mịt làm cho chủ thể nổi bật hơn trên nền ảnh. Hơn nữa hiệu ứng boker rất đẹp nên nếu cần phải chụp chân dung thì không nên ngần ngại gì khi chọn loại ống kính này.

3- Chụp kiến trúc phong cảnh và nội thất.

Bên cạnh đó với thế mạnh về độ sắc nét và chi tiết, khi chụp kiến trúc và phong cảnh. Canon EF100mm f/2 USM có 2 điểm yếu khó có thể khắc phục đó là góc nhìn của ảnh quá hẹp và mà sặc nhạt nhoà. Với mảng này thì chiếc ống kình không được đánh giá cao.

danh-gia-ong-kinh-macro-canon-ef100mm-f2-usm-4

4- Hiệu ứng ngôi sao

Canon EF100mm f/2 USM cho hiệu ứng ngôi sao với 8 cánh không được nổi trội lắm. Đây là khả năng đáng buồn và lý do thêm để không dùng Canon EF100mm f/2 USM cho việc chụp phong cảnh, phơi sáng

5- Chụp ảnh thể thao và tốc độ cao.

Canon EF100mm f/2 USM có tốc độ láy nét tự động chậm ngay cả trên máy ảnh Canon 5D mark III. Chính vì thế ống kình này không phù hợp với chụp thể thao hay ảnh tốc độ cao.

Cầm trên tay và cảm giác sử dụng

Đây là chiếc ống kính rất nhẹ nhưng dài. Bạn sẽ cần một chiếc túi khá to để có thể đựng vừa nó. Ống kính có 2 mức lấy nét tối thiểu đó là 31cm và 48cm. Vòng lấy nét bằng tay to dễ dàng sử dụng.