Chống rung bằng ống kính hay cảm biến tốt hơn?

Hiện nay công nghệ chống rung được hầu hết các nhiếp ảnh gia sử dụng để sáng tác ra những bức ảnh vừa đẹp lại vừa chân thật nhất . 2 công nghệ chống rung hiện nay được sử dụng nhiều nhất chính là công nghệ chống rung bằng ống kính và cảm biến. Công nghệ chống rung bằng ống kính được sử dụng trong cấu tạo máy Canon và Nikon. Còn công nghệ chống rung bằng cảm biến thì được sử dụng trong cầu tạo máy ảnh Sony hay Pentax.

Vậy hai loại công nghệ chống rung này có đặc điểm gì và chúng khác nhau như thế nào?

ống kính chống rung

Công nghệ chống rung bằng ống kính?

Có 2 loại cảm biến góc vận tốc sẽ được sử dụng trong hệ thống chống rung của ống kính máy ảnh. Một cảm biến xác định theo phương ngang còn một cảm biến khác theo phương dọc. Và sự kết hợp của hai hương nó được sử dụng theo phương chéo. Thông tin từ 2 cảm biến sẽ được thực hiện mỗi 1/1000 giây và truyền về vi xử lý đặt ngay bên trong ống kính để tính toán lượng rung động cần thiết và điều chỉnh lượng thấu kính di chuyển sao cho phù hợp.

Công nghệ chống rung bằng cảm biến?

Công nghệ chống rung này còn được gọi là công nghệ chống rung 5 trục. Công nghệ chống rung bằng cảm biến khác với công nghệ chống rung bằng ống kính chính là ở chỗ công nghệ chống rung cảm biến sử dụng một con quay luân hồi kết hợp cùng cảm biến để phát hiện và tính toán lượng chuyển động của chủ thể. Và sau đó thì một motor sẽ được sử dụng để di chuyển cảm biến theo 5 trục khác nhau để chống rung cho hình ảnh.

ong-kinh-chong-rung

Ưu điểm của từng loại chống rung

Ưu điểm chống rung bằng ống kính: hoạt động ổn định, hoạt động hiệu quả hơn với các loại ống kính tele và super tele hoạt động tốt ngay cả trong điều kiện thiếu sáng.

Ngược lại, chống rung bằng cảm biến thì có thể sử dụng cho mọi loại ống kính  với giá thành lại rẻ hơn so với cảm biến bằng ống kính, lại có thể dễ dàng sửa chữa, không gây tiếng ồn, không làm méo bokeh.

Nhược điểm của từng loại cảm biến

Chống rung bằng ống kính: thì phải nâng cấp thường xuyên, giá thành lại cao, gây méo bokeh và gây ra tiếng ồn khi chụp ảnh.

Chống rung bằng cảm biến thì khó có thể lấy nét tự độngvà chức năng lại hạn chế cới các ống kính tele và super tele.