Cách lựa chọn một ống kính tốt cho người mới bắt đầu

Bạn đang trong giai đoạn “chân ướt, chân ráo” bước vào nghề nhiếp ảnh? Việc trang bị cho mình những loại máy ảnh chuyên nghiệp kèm theo ống kính chất lượng là điều vô cùng cần thiết để tạo nên những bức ảnh hoàn mỹ. Bởi vậy, trước khi mua, nếu ngân sách của bạn bị hạn chế, thì việc cân nhắc lựa chọn những ống kính đắt tiền là không hề phù hợp. Nếu bạn muốn lựa chọn những ống kính tầm trung mà chất lượng đảm bảo thì hãy tham khảo bài viết dưới đây:

Lưu ý: trước khi mua ống kính nào đó, bạn cần phải xác định rõ là mình cần mua loại nào? nó có tiêu cự ra sao? có phù hợp với máy ảnh hiện tại không? Có chụp được những bức ảnh về chân dung; phong cảnh; động vật hay không…? Tiếp đến là việc chụp thử tại cửa hàng, hiện nay phần lớn các cửa hàng đều cho phép bạn thử nghiệm ống kính trước khi mua, do vậy bạn có thể tự test luôn về chất lượng hình ảnh trước khi đi đến quyết định lựa chọn.

Ống kính một tiêu cự giá thành hợp lý.

cach-lua-chon-mot-ong-kinh-tot-cho-nguoi-moi-bat-dau

Nếu bạn là một người mới bắt đầu chụp ảnh thì không nên bỏ qua chiếc ống kính Canon 50mm 1.8. Đây là ống kính một tiêu cự chụp nhanh cho những tấm hình với chất lượng khá tốt. Về kỹ thuật thì chiếc ống kính này có thiết kế khá dễ dàng chính vì thế ống kính có mức giá rất hấp dẫn. Với một chiếc ống kính Canon 50mm 1.8 mark II đời mới thì giá bán chưa đến 2 triệu đồng.

Với ống kính Canon này có giá thành rẻ những chất lượng hình ảnh không hề thua kém những chiếc ống kính cao cấp khác. Canon 50mm 1.8 mark II có thể chụp ảnh trong điều kiện thiếu sáng rất tốt mà không cần dùng đến đèn Flash. Chính vì thế các tấm hình trông rất tự nhiên không bị loá bởi ánh sáng của đèn Flash gây ra. Đối với những tấm hình chụp bằng ánh sáng tự nhiên bao giờ cũng có chất lượng ảnh và màu sắc trung thực hơn so với những tấm hình chụp bằng ánh sáng của đèn flash theo máy.

cach-lua-chon-mot-ong-kinh-tot-cho-nguoi-moi-bat-dau

Bởi vì, đây là một chiếc ống kính có một tiêu cự nên bạn phải di chuyển tiến lên hay lùi xuống để có được những tấm hình ưng ý nhất. Điểm yếu của ống kính đó là những tấm hình chụp ở góc rộng hay góc hẹp thì khó có thể thực hiện được.

Ống kính đa tiêu cự phổ thông

cach-lua-chon-mot-ong-kinh-tot-cho-nguoi-moi-bat-dau

Nếu bạn là người coi trọng tính đa dụng của ống kính thì bạn nên chọn nhưng ống kính đa tiêu cự giá rẻ, như những ống kính thường được bán kèm theo máy hay con gọi là ống kít. Tuy nhiên, không phải ống kính nào cũng cho chất lượng hình ảnh kém. Có một loại ống kính giá rẻ chất lượng cũng khá tốt đó là Canon EF-S 18-55 được bán kèm theo các dòng máy như EOS 300/350 và 400. Ống kính này mặc dù có giá thành rẻ nhưng chất lượng hình ảnh ở mức khá tốt khi bạn sử dụng với khẩu độ là f/2.8 hoặc nhỏ hơn.

Tóm lại bạn không cần phải quan tâm đến những loại ống kính xa xỉ với một ngân sách hạn chế miễn là không phải những loại đã qua sử dụng.

Ống kính có tiêu cự tầm trung.

EF 24-105mm f/4L IS USM Lens

Nếu bạn là một người có đủ điều kiện kinh tế thì bạn nên cân nhắc mua những ống kính đa tiêu cự tầm trung. Chẳng hạn như hai loại ống kính phổ biến nhất của Canon hiện nay là Canon 28-105 f/3.5-4.5 USM và Canon 24-85 f/3.5-4.5 USM. Cả hai ống kính này đều có thiết kế cứng cáp, và rất bắt mắt cho dù chất lượng quang học chưa tốt lắm, hai ống kính đều được trang bị motor lấy nét USM cho tốc độ nhanh và chính xác hơn.