Các ký hiệu trên ống kính Canon có ý nghĩa gì?

Khi bạn cầm trên tay một ống kính máy ảnh bạn rất lúng túng không hiểu các ký hiệu trên ống kính có ý nghĩa như thế nào. Để có thể làm chủ những chiếc ống kính và chụp được những tấm hình đẹp cho riêng mình thì tất nhiên bạn phải hiểu rõ được những kiến thức về nó.

ống kính máy ảnh

L (luxury)

Các ông kính có ký hiệu L đều thuộc dòng ống kính hạng sang của Canon. Đây là những ống kính canon có chất lượng tốt nhất của Canon được chế tạo phục vụ cho các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp hoặc những dân chơi sành điệu. Các dòng ống kính L có chất lượng ảnh rất cao tự động căn nét nhanh, và có cấu tạo rất chắc chắn. Ống kính loại này có thể chịu được thời tiết khắc nghiệt bởi vì đề có các lớp keo gắn rất tốt (hầu hết các ống kính loại này được sản xuất sau năm 1999 đều được gắn keo.)

IS (image stablizer)

Ống kính có ký hiệu IS có nghĩa là ống kính được trang bị một hệ thống chống rung và cho phép chụp vơi tốc độ chậm hơn bình thường từ 2-3 stop. Thậm trí Canon còn cho biết với các ống kính IS thế hệ mới nhất cho phép chụp tốc độ chậm đến 4 stop. IS là một chức năng rất quan trong giúp ảnh không bị mất nét gây ra ảnh mờ.

USM (ultra-sonic motor)

Các ống kính loại này được gắn mô tơ siêu âm. Đây là điểm quan trọng giúp căn nét tự động nhanh và chính xác, rất hữu hiệu với việc căn nét bằng tay. Hiện nay có 2 loại ống kính USM đó là ống kính có vòng USM có chất lượng rất tốt và loại ống kính micro USM loại này thì có chất lượng kém hơn nhiều. Hầu như tất cả các ống kính L USM đều có vòng USM.

MP-E (macro-photo)

Ống kính MP-E là loại ống kính cao cấp được thiết kế riêng cho chụp ảnh macro (phóng đại sắc nét các hình ảnh côn trùng nhỏ như ong, kiến…). Các ống kính ký hiệu loại này không có chế độ căn nét tự động. Nhưng ở ống kính này được trang bị một hệ thống điều chỉnh khẩu độ điện tử. Đây là loại ống kính duy nhất hiện nay có khả năng lấy cận cảnh với tỉ lệ 5:1 mà không cần các thiết bị hỗ trợ khác.

AFD (Auto-Focus Drive)

Đây là một loại mô tơ bên trong của ống kính đời cũ, tốc độ căn nét chậm và thường có độ ồn lớn.

AF (Auto Focus) 

Chế độ lấy nét tự động.

MF (Manual Focus) 

Chế độ lấy nét bằng tay.

EF (Electro-Focus)

Các ống kính EF có cơ chế căn nét tự động với mô tơ điện tử tinh vi được gắn trong ông kính. Tấy cả các thông tin giữa ống kính và thân máy được thực hiện qua các chân tiếp xúc điện tử. Các ống kính EF của Canon có ngạnh gá phù hợp với bất kỳ chiếc máy ảnh dong EOS nào của Canon.

EF-S (Electro-Focus – Short back focus)

Các ông kính EF-S này được thiết kế dành riêng cho những chiếc máy ảnh số găn cảm biến APS-C như 40D và 400D. Các loại ống kính này không thích hợp với các dong máy ảnh Full Frame –FF và dòng ÁP-H do ống kính được thiết kế với các thấu kính đặc biệt có thể làm hỏng gương của máy FF

ED (Extra-low Dispersion)

Là những ống kính sử dụng các thấu kính ED có độ phân tán ánh sáng cực thấp làm giảm hiện tượng quang sai của ảnh.

EOS* (Electronic/Electro Optical System)

Là hệ thống quang học điện tử là ký hiệu thường thấy trên các dòng máy ảnh DSLR của Canon. Tuy nhiên nhiều chuyên gia cho rằng Canon đặt tên những chiếc máy ảnh DSLR của mình theo tên của một vị thần bình minh EOS

FE (Fish Eye)

Đây là dòng máy ảnh cao cấp có loại ống kính Canon. Được gọi như vậy vì những tấm hình chụp từ ống kính này có hiệu ứng cong giống như góc nhìn của mắt cá. Đây cũng là một ống kính có khả năng bao quát trương nhìn cực rộng.

ống kính máy ảnh

STM (Stepping Motor)

Là mô tơ căn nét thế hệ mới của Canon được ra mắt măm 2012. Theo Canon thì cống nghệ STM cho phép căn nét êm ái hơn và cho phép căn nét liên tục khi quay video.

Và một vài những ký hiệu phụ khác nhưng những ký hiệu này không quan trọng lăm nên bạn có thể bỏ qua.